Trang chủ » So sánh Apple CarPlay với Android Auto

So sánh Apple CarPlay với Android Auto

by admin

Nếu bạn phân vân liệu Apple CarPlay hay Android Auto sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho ô tô, hãy tham khảo bài viết so sánh giữa hai hệ thống này dưới đây.

Ngoài việc tiết kiệm nhiên liệu, xanh và bền hơn, những chiếc xe hơi hiện nay còn an toàn hơn bao giờ hết. Chúng có một loạt cải tiến giúp người tham gia giao thông tránh được những tai nạn kinh hoàng và sửa chữa tốn kém, bao gồm cảnh báo chệch làn đường, camera chiếu hậu và hệ thống phanh phản ứng nhanh.

Nhưng một trong những tính năng an toàn bị đánh giá thấp của những chiếc xe này là màn hình trong bảng điều khiển. Nó cung cấp thông tin và hỗ trợ điều khiển âm nhạc, điều hướng và liên lạc, nhưng bạn hãy cẩn thận không sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

Màn hình và các nút bấm có kích cỡ ngày càng lớn hơn trong những năm qua, khiến việc đọc và sử dụng bảng điều khiển dễ dàng hơn và đỡ tốn thời gian hơn, vì thế bạn có thể chú tâm lái xe hơn. Tất nhiên người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình, nhưng chúng nhỏ hơn và có thể sẽ cản trở tầm nhìn nếu được gắn vào kính chắn gió.

Tuy nhiên, Apple CarPlay và Android Auto hỗ trợ điện thoại của bạn kết nối trực tiếp với hệ thống thông tin giải trí, cho phép bạn truy cập vào danh bạ, tin nhắn, nhạc và bản đồ mà không cần phải lập trình riêng chúng vào ô tô. Chúng phục vụ cùng một mục đích, cung cấp những chức năng tương tự nhau với những điểm khác biệt nhất định. Vậy hệ thống nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm câu trả lời với bài viết dưới đây.

Apple CarPlay là gì?

Apple CarPlay là hệ thống thông tin giải trí trong ô tô do Apple phát triển. Nó được ra mắt lần đầu vào năm 2014, sớm hơn nhiều so với Android Auto. Do đó, danh sách những chiếc xe tương thích với nó chắc chắn sẽ nhiều hơn Android Auto. Với CarPlay, bạn có thể kết nối iPhone với màn hình ô tô và truy cập nhiều tính năng như điều hướng, âm nhạc và trợ lý giọng nói Siri để điều khiển nhạc, gửi và nhận tin nhắn văn bản cũng như nhận hướng dẫn chỉ đường.

Ưu điểm chính của việc sử dụng CarPlay là bạn có thể duy trì kết nối và sử dụng các tính năng của iPhone mà không bị phân tâm khỏi đường đi. Ví dụ như bạn có thể sử dụng Siri để thực hiện cuộc gọi điện thoại, gửi tin nhắn văn bản và phát nhạc mà không cần phải tương tác với iPhone của mình. Ngoài ra, CarPlay hỗ trợ nhiều ứng dụng của bên thứ ba như Spotify và Audible.

Nhiều ô tô hiện đại với thiết bị in-dash phong phú thường sẽ hỗ trợ kết nối USB dành cho CarPlay, đặc biệt là các mẫu được sản xuất sau năm 2014. Một số dòng sản phẩm mới hơn có thể thực hiện việc này qua kết nối không dây. Tổng cộng có hơn 600 mẫu xe trên thị trường hỗ trợ Apple CarPlay, bạn có thể tìm thấy danh sách này trên trang web của Apple.

Android Auto là gì?

Android Auto tương tự như Apple CarPlay nhưng chỉ tương thích với điện thoại Android. Cả hai hệ thống đều có các tính năng tương tự nhau, nhưng khác nhau về các ứng dụng cốt lõi và thiết kế thẩm mỹ. Ví dụ như trong khi CarPlay sử dụng Siri để điều khiển bằng giọng nói, thì Android Auto sử dụng Google Assistant. Để điều hướng, người dùng Android Auto có Google Maps thay vì Apple Maps. Android Auto cũng có thể kết hợp với các ứng dụng của bên thứ ba để phục vụ âm nhạc và podcast, giống như CarPlay.

Một điều khác làm nên sự khác biệt của Android Auto là khả năng truyền phát nội dung từ các ứng dụng của bên thứ ba, bao gồm cả video. Trên thực tế, Android Auto hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba đa dạng hơn, với nhiều ứng dụng có sẵn trong Google Play so với những ứng dụng trong App Store của Apple.

Giống như CarPlay, bạn có thể sử dụng Android Auto thông qua qua kết nối USB. Mặc dù một số dòng ô tô cũng hỗ trợ kết nối Android Auto không dây, nó không phổ biến bằng CarPlay. Google cho biết có hơn 150 triệu chủ sở hữu xe hơi có quyền truy cập vào Android Auto và bạn có thể truy cập trang web của Android để kiểm tra xem mẫu xe của mình có nằm trong danh sách này không.

Giao diện người dùng và ứng dụng

Mặc dù có những điểm tương đồng nhưng CarPlay và Android Auto cung cấp trải nghiệm người dùng rất khác nhau. Nhiều người thích giao diện người dùng của CarPlay vì nó có thể hiển thị nhiều thông tin cùng một lúc nhờ cấu hình nhiều cửa sổ của nó. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chỉnh giao diện với nhiều hình nền khác nhau.

Mặt khác, Android Auto ưu tiên tập trung vào một ứng dụng. Một số người cho rằng đây là cách tiếp cận an toàn hơn, ít sao nhãng hơn khi lái xe. Tuy nhiên, với bản cập nhật năm 2022, Android Auto có thể chia đôi màn hình để giữ các tin nhắn và tác vụ phát lại thuận tiện khi điều hướng hoặc sử dụng các ứng dụng khác. Thêm vào đó, Android Auto xử lý thông tin nhất thời tốt hơn, bao gồm thông báo biểu ngữ của tin nhắn văn bản mới đến.

Đây cũng là một nền tảng lý tưởng cho những người ưa khám phá, vì bạn có thể truy cập các tính năng ẩn từ điện thoại Android của mình để kích hoạt các tùy chọn và cài đặt nâng cao thường dành riêng cho nhà phát triển. Ngoài ra, nhiều ứng dụng video khác như Tubi và Epix hiện có thể được truy cập trong Android Auto, với cảnh báo an toàn rằng bạn phải đỗ xe trước tiên.

Trợ lý giọng nói

Đương nhiên, Apple CarPlay và Android Auto dựa vào trợ lý giọng nói mặc định của nền tảng tương ứng của chúng. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể sử dụng giọng nói của mình để bắt đầu cuộc gọi điện thoại, hỏi đường và điều khiển phát lại âm thanh.

Google Assistant đã từng vượt qua Siri về khả năng nhận dạng giọng nói trong quá khứ. Nó gặp ít khó khăn hơn với nhiều loại lệnh hơn. Tuy nhiên, Siri đã cải thiện rất nhiều trong khía cạnh này và khoảng cách đó có thể sẽ thu hẹp hơn nữa với bản cập nhật dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2023.

Lúc đó, cả hai sẽ có thể dễ dàng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và sự khác biệt chính sẽ nằm ở các tính năng phụ. Ví dụ như Google Assistant kết nối trực tiếp với nhiều ứng dụng của bên thứ ba hơn Siri và sẽ cung cấp cho bạn bản xem trước của bất kỳ tin nhắn nào bạn muốn gửi thông qua tính năng hỗ trợ giọng nói, giúp bạn phát hiện bất kỳ lỗi chính tả đáng xấu hổ nào trước khi gửi đi.

Định vị

so sanh apple carplay voi android auto hinh anh 6

Không thể phủ nhận rằng Apple CarPlay có hệ thống tổng thể tốt nhất. Đó là bởi vì bạn có thể chọn giữa Apple Maps và Google Maps, cùng với các tùy chọn của bên thứ ba khác như Waze. Trong khi đó, với Android Auto, bạn hoàn toàn không thể chọn Apple Maps. Mặt khác, Google Assistant không chỉ phiên âm, phân tích cú pháp và xử lý lệnh tốt hơn Siri mà Google Maps còn được cho là cung cấp chỉ dẫn điều hướng chính xác và chi tiết hơn Apple Maps.

Xét cho cùng, hệ thống nào phù hợp hơn phụ thuộc nhiều vào sở thích của mỗi cá nhân. Trước khi cân nhắc khả năng của từng nền tảng, có những khía cạnh quan trọng khác cần xem xét khi quyết định nên lựa chọn Android hay iPhone.

Trước tiên hãy tìm hiểu nhu cầu của bản thân, sau đó đưa ra quyết định mua xe dựa trên điện thoại thông minh của mình. May mắn thay, có rất nhiều ô tô hỗ trợ cả CarPlay và Android Auto nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này./.

You may also like