Trang chủ » Xu hướng công nghệ mới và công nghệ mới nổi vào năm 2024

Xu hướng công nghệ mới và công nghệ mới nổi vào năm 2024

by admin
Top 18 New Technology Trends for 2024

Công nghệ ngày nay đang phát triển với tốc độ chóng mặt, cho phép thay đổi và tiến bộ nhanh hơn, khiến tốc độ thay đổi tăng nhanh. Tuy nhiên, không chỉ có các xu hướng công nghệ và công nghệ mới nổi đang phát triển mà còn có rất nhiều thứ đã thay đổi, khiến các chuyên gia CNTT nhận ra rằng vai trò của họ sẽ không còn như cũ trong thế giới không tiếp xúc ngày mai. Và một chuyên gia CNTT vào năm 2024 sẽ không ngừng học hỏi, quên đi và học lại (nếu không cần thiết, nếu không muốn nói là mong muốn).

Điều này có nghĩa gì với bạn? Nó có nghĩa là luôn cập nhật các công nghệ mới nổi và xu hướng công nghệ mới nhất. Và điều đó có nghĩa là bạn phải luôn hướng tới tương lai để biết những kỹ năng nào bạn sẽ cần biết để đảm bảo một công việc an toàn vào ngày mai và thậm chí học cách đạt được điều đó. Dưới đây là 18 xu hướng công nghệ mới nổi hàng đầu mà bạn nên theo dõi và thử sức vào năm 2024, đồng thời có thể đảm bảo một trong những công việc sẽ được tạo ra bởi những xu hướng công nghệ mới này. Bắt đầu danh sách các xu hướng công nghệ mới với cuộc trò chuyện của thị trấn, gen-AI!

1. Sáng tạo- AI

Learn the Latest Advancements in the AI Space

AI sáng tạo, một công nghệ tiên tiến, đã cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp khác nhau bằng cách cho phép máy móc tạo ra nội dung giống với công việc do con người tạo ra. Nó bao gồm một loạt các ứng dụng, từ tạo văn bản đến tổng hợp hình ảnh và thậm chí cả sáng tác nhạc. Sau khi thành thạo AI, các cá nhân có thể theo đuổi các vai trò công việc thú vị trong các lĩnh vực như nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và các ngành công nghiệp sáng tạo. Các ứng dụng ngày càng mở rộng của AI sáng tạo hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho những ai làm chủ công nghệ này, mang đến cơ hội định hình cách chúng ta tương tác và tạo nội dung trong thời đại kỹ thuật số. Một số vai trò công việc hàng đầu bao gồm:

 • Nhà nghiên cứu AI, nơi bạn có thể nghiên cứu sâu về sự phát triển của các mô hình thế hệ tiên tiến
 • Nhà khoa học dữ liệu, sử dụng AI tổng quát để rút ra những hiểu biết có giá trị từ dữ liệu
 • Người tạo nội dung, khai thác AI tổng hợp để kể chuyện sáng tạo
 • Tư vấn đạo đức AI, giải quyết các tác động đạo đức của nội dung do AI tạo ra

2. Sức mạnh máy tính

Sức mạnh tính toán đã khẳng định vị trí của mình trong kỷ nguyên kỹ thuật số, với hầu hết mọi thiết bị và dụng cụ đều được tin học hóa. Và điều này còn quan trọng hơn nữa khi các chuyên gia khoa học dữ liệu đã dự đoán rằng cơ sở hạ tầng điện toán mà chúng ta đang xây dựng hiện tại sẽ chỉ phát triển tốt hơn trong những năm tới. Đồng thời, chúng ta đã có 5G; chuẩn bị cho kỷ nguyên 6G với nhiều quyền lực hơn trong tay và các thiết bị xung quanh chúng ta. Điều tuyệt vời hơn nữa là sức mạnh tính toán đang tạo ra nhiều việc làm công nghệ hơn trong ngành nhưng sẽ đòi hỏi ứng viên phải có trình độ chuyên môn.

Từ khoa học dữ liệu đến robot và quản lý CNTT, lĩnh vực này sẽ mang lại tỷ lệ việc làm lớn nhất ở mọi quốc gia. Các thiết bị của chúng ta càng cần nhiều máy tính thì càng có nhiều kỹ thuật viên, nhóm CNTT, người quản lý mối quan hệ và nền kinh tế chăm sóc khách hàng sẽ phát triển. Một nhánh thiết yếu trong lĩnh vực này mà bạn có thể tìm hiểu hôm nay là RPA, tức là Tự động hóa quy trình bằng robot. Dưới đây là những công việc hàng đầu bạn có thể nhắm tới sau RPA:

 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Kỹ sư AI
 • Nhà nghiên cứu robot
 • Kiến trúc sư AI
 • Nhà thiết kế robot

3. Thiết bị thông minh 

Trí tuệ nhân tạo đã đóng một vai trò thiết yếu trong việc làm cho thế giới của chúng ta thông minh hơn và mượt mà hơn. Nó không chỉ mô phỏng con người mà còn đi xa hơn để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Những thiết bị thông minh hơn này sẽ tiếp tục tồn tại vào năm 2024 và thậm chí xa hơn nữa khi các nhà khoa học dữ liệu đang nghiên cứu về rô-bốt gia đình, thiết bị, thiết bị làm việc, thiết bị đeo, v.v. Hầu hết mọi công việc đều cần những ứng dụng phần mềm thông minh để giúp cuộc sống công việc của chúng ta trở nên dễ quản lý hơn. Các thiết bị thông minh hơn là một sự bổ sung khác cho ngành CNTT có yêu cầu và nhu cầu cao khi ngày càng có nhiều công ty chuyển đổi sang không gian kỹ thuật số. Hầu hết mọi công việc cấp cao hơn đều yêu cầu trình độ CNTT và tự động hóa tốt để phát triển. Dưới đây là những công việc tốt nhất bạn có thể tham gia:

 • Quản lý IT
 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Người thử nghiệm sản phẩm
 • Người quản lý sản phẩm
 • Kỹ sư tự động hóa
 • Nhà nghiên cứu CNTT

4. Dữ liệu hóa

Dữ liệu hóa chỉ đơn giản là chuyển đổi mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta thành các thiết bị hoặc phần mềm được cung cấp bởi dữ liệu. Vì vậy, nói tóm lại, Dữ liệu hóa là việc sửa đổi các công việc và nhiệm vụ của con người thành công nghệ dựa trên dữ liệu. Từ điện thoại thông minh, máy móc công nghiệp và ứng dụng văn phòng cho đến các thiết bị hỗ trợ AI và mọi thứ khác, dữ liệu luôn ở đây để tồn tại lâu hơn những gì chúng ta có thể nhớ được! Vì vậy, để giữ cho dữ liệu của chúng ta được lưu trữ chính xác, bảo mật và an toàn, nó đã trở thành một chuyên môn được yêu cầu trong nền kinh tế của chúng ta.

Dữ liệu hóa dẫn đến nhu cầu cao hơn về các chuyên gia CNTT, nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư, kỹ thuật viên, nhà quản lý, v.v. Điều hữu ích hơn nữa là bất kỳ ai có kiến thức vững chắc về công nghệ đều có thể lấy chứng chỉ về các chuyên ngành liên quan đến dữ liệu để tìm được việc làm trong lĩnh vực này. Công việc dữ liệu thiên về kỹ năng hơn là bằng cấp lớn. Hãy xem xét một số nghề nghiệp dữ liệu phổ biến:

 • Kỹ sư dữ liệu lớn
 • Kỹ sư Robot
 • Kiến trúc sư CNTT
 • Nhà phân tích tình báo kinh doanh
 • Nhà khoa học dữ liệu

5. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học

Trí tuệ nhân tạo, hay AI, đã nhận được rất nhiều tiếng vang trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục là một trong những xu hướng công nghệ mới vì những ảnh hưởng đáng chú ý của nó đến cách chúng ta sống, làm việc và vui chơi chỉ mới ở giai đoạn đầu. AI đã được biết đến với tính ưu việt trong nhận dạng hình ảnh và giọng nói, ứng dụng điều hướng, trợ lý cá nhân trên điện thoại thông minh, ứng dụng chia sẻ chuyến đi và hơn thế nữa.

Ngoài ra, AI sẽ được sử dụng sâu hơn để phân tích các tương tác nhằm xác định các kết nối và thông tin chi tiết cơ bản, giúp dự đoán nhu cầu về các dịch vụ như bệnh viện, cho phép các cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định tốt hơn về việc sử dụng tài nguyên và phát hiện các mô hình thay đổi trong hành vi của khách hàng bằng cách phân tích dữ liệu trong gần thời gian thực, thúc đẩy doanh thu và nâng cao trải nghiệm cá nhân hóa. Với việc AI trải rộng khắp các lĩnh vực, nhiều công việc mới sẽ được tạo ra trong các lĩnh vực phát triển, lập trình, thử nghiệm, hỗ trợ và bảo trì, v.v. Mặt khác, AI cũng đưa ra mức lương cao nhất hiện nay!

Machine Learning, tập hợp con của AI, cũng đang được triển khai trong tất cả các ngành công nghiệp, tạo ra nhu cầu rất lớn về các chuyên gia lành nghề. Forrester dự đoán AI, học máy và tự động hóa sẽ tạo ra 9% việc làm mới ở Hoa Kỳ vào năm 2025, bao gồm các chuyên gia giám sát robot, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia tự động hóa và người quản lý nội dung, biến đây thành một xu hướng công nghệ mới khác mà bạn cũng phải ghi nhớ!

Việc nắm vững AI và học máy sẽ giúp bạn đảm bảo được những công việc như:

 • Nhà khoa học nghiên cứu AI
 • Kỹ sư AI
 • Kỹ sư học máy
 • Kiến trúc sư AI

6. Thực tại mở rộng 

Thực tế mở rộng bao gồm tất cả các công nghệ mô phỏng thực tế, từ Thực tế ảo, Thực tế tăng cường đến Thực tế hỗn hợp và mọi thứ khác ở giữa. Đó là một xu hướng công nghệ quan trọng hiện nay khi tất cả chúng ta đều khao khát thoát khỏi cái gọi là ranh giới thực sự của thế giới. Bằng cách tạo ra một thực tế mà không có bất kỳ sự hiện diện hữu hình nào, công nghệ này được các game thủ, chuyên gia y tế cũng như ngành bán lẻ và người mẫu vô cùng ưa chuộng.

Về thực tế mở rộng, chơi game là một lĩnh vực quan trọng đối với những nghề nghiệp phổ biến không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao mà là niềm đam mê chơi game trực tuyến. Bạn có thể theo đuổi các chương trình thiết kế trò chơi, hoạt hình hoặc thậm chí biên tập để theo đuổi sự nghiệp thành công trong chuyên ngành này. Trong khi đó, hãy xem các công việc tốt nhất trong AR, VR cũng như ER:

 • Kiến trúc sư thực tế mở rộng
 • Kỹ sư trưởng phía trước
 • Người phát triển phần mềm
 • Kỹ sư hỗ trợ AR/VR
 • Nhà thiết kế trò chơi
 • Game thủ chuyên nghiệp
 • Giám đốc sáng tạo

7. Sự tin cậy kỹ thuật số

Với việc mọi người được cung cấp chỗ ở và làm quen với các thiết bị và công nghệ, niềm tin và sự tin cậy đã được xây dựng đối với công nghệ kỹ thuật số. Niềm tin kỹ thuật số quen thuộc này là một xu hướng quan trọng khác dẫn đến nhiều đổi mới hơn. Với niềm tin kỹ thuật số, mọi người tin rằng công nghệ có thể tạo ra một thế giới kỹ thuật số an toàn, đáng tin cậy và giúp các công ty phát minh và đổi mới mà không phải lo lắng về việc đảm bảo niềm tin của công chúng.

Để tạo ra một không gian an toàn hơn cho người dùng kỹ thuật số, an ninh mạng và hack có đạo đức là những chuyên ngành chính mà bạn có thể kiểm tra. Trong hai công việc này, có rất nhiều công việc bạn có thể khám phá từ cấp cơ sở đến cấp cao. Đối với hack có đạo đức, bạn có thể phải có chứng chỉ chuyên môn, trong khi đối với an ninh mạng, bằng tốt nghiệp hoặc thậm chí bằng thạc sĩ là đủ để đạt được vai trò lương cao. Dưới đây là những công việc hàng đầu bạn có thể tìm thấy trong lĩnh vực an ninh mạng và hack có đạo đức:

 • Nhà phân tích an ninh mạng
 • Máy kiểm tra thâm nhập
 • Kỹ sư bảo mật
 • Kiến trúc sư bảo mật
 • Kỹ sư tự động hóa bảo mật
 • Nhà phân tích an ninh mạng

8. In 3d 

Xu hướng chính trong đổi mới và công nghệ là in 3D được sử dụng để tạo ra các nguyên mẫu. Công nghệ này đã có tác động mạnh mẽ trong lĩnh vực y sinh và công nghiệp. Không ai trong chúng tôi nghĩ đến việc in một vật thật từ máy in, trong khi hiện tại, điều đó đã thành hiện thực. Vì vậy, in 3D là một sự đổi mới khác sẽ tiếp tục tồn tại. Đối với các công ty trong lĩnh vực dữ liệu và chăm sóc sức khỏe yêu cầu in 3D nhiều cho sản phẩm của họ, nhiều công việc khác nhau được trả lương cao và mang tính quốc tế. Bạn chỉ cần có kiến thức vững chắc về AI, Machine Learning, Modeling và in 3D. Hãy cùng xem những công việc tốt nhất trong chuyên ngành này:

 • Người quản lý chương trình CX
 • Kỹ sư máy in 3D
 • Kỹ sư tạo mẫu mô phỏng
 • Huấn luyện viên robot
 • Kỹ sư AI
 • Giám đốc điều hành
 • Nhà thiết kế đàn organ & chân tay giả

9. Bộ gen

Hãy tưởng tượng một công nghệ có thể nghiên cứu và sử dụng DNA của bạn để cải thiện sức khỏe, giúp bạn chống lại bệnh tật và những thứ tương tự! Genomics chính xác là công nghệ nghiên cứu cấu tạo của gen, DNA, bản đồ, cấu trúc của chúng, v.v. Hơn nữa, điều này có thể giúp định lượng gen của bạn và dẫn đến việc tìm ra bệnh hoặc bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra mà sau này có thể là vấn đề sức khỏe. Khi nói đến một chuyên ngành như Genomics, người ta có thể tìm thấy nhiều vai trò kỹ thuật cũng như phi kỹ thuật. Các công việc kỹ thuật trong lĩnh vực này đều liên quan đến thiết kế, phân tích và chẩn đoán, trong khi các công việc phi kỹ thuật liên quan đến mức độ nghiên cứu và phân tích lý thuyết cao hơn. Dưới đây là những công việc hàng đầu trong lĩnh vực Genomics:

 • Nhà phân tích tin sinh học
 • Nhà phân tích nghiên cứu bộ gen
 • Lập trình viên full stack
 • Kỹ sư phần mềm
 • Nhà tin sinh học
 • Kỹ sư di truyền

10. Giải pháp năng lượng mới

Thế giới đã đồng ý xanh hơn vì cảnh quan và năng lượng mà chúng ta sử dụng. Điều này dẫn đến ô tô chạy bằng điện hoặc pin và nhà ở sử dụng các lựa chọn xanh hơn như năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo. Điều tuyệt vời hơn nữa là mọi người có ý thức về lượng khí thải carbon và chất thải của mình; do đó, giảm thiểu nó hoặc biến chúng thành năng lượng tái tạo thậm chí còn hữu ích hơn.

Điều này đã tạo ra một xu hướng công nghệ khác – giải pháp năng lượng! Lĩnh vực năng lượng thay thế này cũng đang thúc đẩy sự nghiệp liên quan đến môi trường và định hướng dữ liệu. Những nghề nghiệp này liên quan đến những người có chuyên môn Khoa học và trình độ khoa học xã hội. Hãy cùng điểm qua những công việc hàng đầu bạn có thể tìm thấy trong Năng lượng mới:

 • Chuyên gia năng lượng (Mặt trời, nhiệt điện, thủy điện, v.v.)
 • Năng lượng thiết kế nhà máy năng lượng mặt trời
 • Chuyên gia chiến lược khí hậu
 • Quản lý dự án
 • Năng lượng hóa học
 • Chuyên gia công nghệ sinh học
 • Kỹ sư công nghệ năng lượng tái tạo

11. Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA)

Giống như AI và Machine Learning, Tự động hóa quy trình bằng robot là một công nghệ khác giúp tự động hóa công việc. RPA là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh như giải thích ứng dụng, xử lý giao dịch, xử lý dữ liệu và thậm chí trả lời email. RPA tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại mà mọi người thường làm.

Mặc dù Forrester Research ước tính tự động hóa RPA sẽ đe dọa sinh kế của 230 triệu công nhân tri thức trở lên hoặc khoảng 9% lực lượng lao động toàn cầu, nhưng RPA cũng đang tạo ra việc làm mới đồng thời thay đổi các công việc hiện có. McKinsey nhận thấy rằng ít hơn 5% công việc có thể được tự động hóa hoàn toàn nhưng khoảng 60% có thể được tự động hóa một phần.

Đối với bạn là một chuyên gia CNTT đang hướng tới tương lai và cố gắng tìm hiểu các xu hướng công nghệ mới nhất, RPA mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, bao gồm nhà phát triển, quản lý dự án, nhà phân tích kinh doanh, kiến trúc sư giải pháp và nhà tư vấn. Và những công việc này được trả lương cao – biến nó thành xu hướng công nghệ tiếp theo mà bạn phải theo dõi! Nắm vững RPA sẽ giúp bạn đảm bảo được những công việc lương cao như:

 • Nhà phát triển RPA
 • Nhà phân tích RPA
 • Kiến trúc sư RPA

12. Điện toán biên

Trước đây là một xu hướng công nghệ mới đáng chú ý, điện toán đám mây đã trở thành xu hướng chủ đạo, với các công ty lớn như AWS (Amazon Web Services), Microsoft Azure và Google Cloud Platform thống trị thị trường. Việc áp dụng điện toán đám mây vẫn đang phát triển khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang giải pháp đám mây. Nhưng nó không còn là xu hướng công nghệ mới nổi nữa. Cạnh là.

Khi số lượng dữ liệu mà các tổ chức đang xử lý tiếp tục tăng lên, họ đã nhận ra những thiếu sót của điện toán đám mây trong một số trường hợp. Điện toán biên được thiết kế để giúp giải quyết một số vấn đề đó như một cách để vượt qua độ trễ do điện toán đám mây gây ra và đưa dữ liệu đến trung tâm dữ liệu để xử lý. Nếu bạn muốn, nó có thể tồn tại “ở rìa”, gần hơn với nơi điện toán cần xuất hiện. Vì lý do này, điện toán ranh giới có thể được sử dụng để xử lý dữ liệu nhạy cảm về thời gian ở các vị trí ở xa với khả năng kết nối hạn chế hoặc không có khả năng kết nối đến một vị trí tập trung. Trong những tình huống đó, điện toán biên có thể hoạt động giống như các trung tâm dữ liệu mini.

Theo kịp điện toán đám mây (bao gồm điện toán biên và điện toán lượng tử thời đại mới) sẽ giúp bạn có được những công việc tuyệt vời như:

 • Kỹ sư độ tin cậy của đám mây
 • Kỹ sư cơ sở hạ tầng đám mây
 • Kiến trúc sư đám mây và kiến trúc sư bảo mật
 • Kỹ sư đám mây DevOps

13. Tính toán lượng tử

Xu hướng công nghệ đáng chú ý tiếp theo là điện toán lượng tử, là một dạng điện toán tận dụng các hiện tượng lượng tử như sự chồng chất và sự vướng víu lượng tử. Xu hướng công nghệ đáng kinh ngạc này cũng liên quan đến việc ngăn chặn sự lây lan của virus Corona và phát triển các loại vắc xin tiềm năng, nhờ khả năng dễ dàng truy vấn, giám sát, phân tích và hành động dựa trên dữ liệu, bất kể nguồn nào. Một lĩnh vực khác mà điện toán lượng tử đang tìm kiếm ứng dụng là ngân hàng và tài chính, để quản lý rủi ro tín dụng, giao dịch tần suất cao và phát hiện gian lận.

Máy tính lượng tử hiện nhanh hơn gấp nhiều lần so với máy tính thông thường và các thương hiệu lớn như Splunk, Honeywell, Microsoft, AWS, Google và nhiều hãng khác hiện đang tham gia vào việc tạo ra những đổi mới trong lĩnh vực Điện toán lượng tử. Doanh thu của thị trường điện toán lượng tử toàn cầu dự kiến sẽ vượt qua 2,5 tỷ USD vào năm 2029. Và để tạo dấu ấn trong công nghệ xu hướng mới này, bạn cần có kinh nghiệm về cơ học lượng tử, đại số tuyến tính, xác suất, lý thuyết thông tin và học máy.

14. Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Xu hướng công nghệ đặc biệt tiếp theo – Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế mở rộng (ER). VR đưa người dùng vào một môi trường trong khi AR cải thiện môi trường của họ. Mặc dù cho đến nay, xu hướng công nghệ này chủ yếu được sử dụng để chơi game nhưng nó cũng đã được sử dụng để đào tạo, như với VirtualShip, một phần mềm mô phỏng dùng để đào tạo các thuyền trưởng tàu Hải quân, Quân đội và Cảnh sát biển Hoa Kỳ.

Vào năm 2024, chúng ta có thể mong đợi những dạng công nghệ này sẽ được tích hợp sâu hơn vào cuộc sống của chúng ta. Thường hoạt động song song với một số công nghệ mới nổi khác mà chúng tôi đã đề cập trong danh sách này, AR và VR có tiềm năng to lớn trong đào tạo, giải trí, giáo dục, tiếp thị và thậm chí phục hồi sau chấn thương. Hoặc có thể dùng để đào tạo bác sĩ phẫu thuật, mang đến cho người tham quan bảo tàng trải nghiệm sâu sắc hơn, nâng cao công viên giải trí hoặc thậm chí nâng cao hoạt động tiếp thị, như với nhà chờ xe buýt Pepsi Max này.

Mặc dù một số nhà tuyển dụng có thể coi quang học là một bộ kỹ năng, nhưng hãy lưu ý rằng việc bắt đầu sử dụng VR không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn – kỹ năng lập trình cơ bản và tư duy cầu tiến có thể giúp bạn có được việc làm; một lý do khác khiến xu hướng công nghệ mới này sẽ nằm trong danh sách bạn cần chú ý!

15. Blockchain

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ đến công nghệ chuỗi khối liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin, nhưng chuỗi khối cung cấp tính bảo mật hữu ích theo nhiều cách khác. Nói một cách đơn giản nhất, blockchain có thể được mô tả là dữ liệu bạn chỉ có thể thêm vào, không thể lấy đi hoặc thay đổi. Do đó có thuật ngữ “chuỗi” vì bạn đang tạo một chuỗi dữ liệu. Việc không thể thay đổi các khối trước đó là điều khiến nó trở nên an toàn. Ngoài ra, blockchain được điều khiển dựa trên sự đồng thuận, do đó không một thực thể nào có thể kiểm soát dữ liệu. Với blockchain, bạn không cần bên thứ ba đáng tin cậy để giám sát hoặc xác thực các giao dịch.

Một số ngành công nghiệp đang tham gia và triển khai blockchain và khi việc sử dụng công nghệ blockchain tăng lên thì nhu cầu về các chuyên gia lành nghề cũng tăng theo. Từ góc nhìn toàn cảnh, một nhà phát triển chuỗi khối chuyên phát triển và triển khai kiến trúc cũng như giải pháp sử dụng công nghệ chuỗi khối.

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi Blockchain và các ứng dụng của nó, đồng thời muốn phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực công nghệ đang thịnh hành này thì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu. Để tham gia vào Blockchain, bạn cần có kinh nghiệm thực hành về ngôn ngữ lập trình, nguyên tắc cơ bản về OOPS, cơ sở dữ liệu phẳng và quan hệ, cấu trúc dữ liệu, phát triển ứng dụng web và kết nối mạng. Việc nắm vững blockchain có thể giúp bạn mở rộng quy mô trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau:

 • Nhà phân tích rủi ro
 • Kiến trúc sư công nghệ
 • Quản lý cộng đồng tiền điện tử
 • Kỹ sư giao diện người dùng

16. Internet of Things (IoT)

Một xu hướng công nghệ mới đầy hứa hẹn khác là IoT. Nhiều “thứ” hiện đang được xây dựng với kết nối WiFi, nghĩa là chúng có thể được kết nối với Internet—và với nhau. Do đó, Internet of Things, hay IoT.  Internet of Things là tương lai và đã cho phép các thiết bị, thiết bị gia dụng, ô tô, v.v. được kết nối và trao đổi dữ liệu qua Internet.

Với tư cách là người tiêu dùng, chúng tôi đã sử dụng và hưởng lợi từ IoT. Chúng ta có thể khóa cửa từ xa nếu quên khi đi làm và làm nóng lò nướng trước trên đường đi làm về, đồng thời theo dõi hoạt động thể chất của mình trên Fitbits. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng có nhiều điều để đạt được ở hiện tại và trong tương lai gần. IoT có thể mang lại sự an toàn, hiệu quả và đưa ra quyết định tốt hơn cho các doanh nghiệp khi dữ liệu được thu thập và phân tích. Nó có thể cho phép bảo trì dự đoán, tăng tốc độ chăm sóc y tế, cải thiện dịch vụ khách hàng và mang lại những lợi ích mà chúng ta thậm chí chưa từng tưởng tượng.

Và chúng ta chỉ mới ở giai đoạn đầu của xu hướng công nghệ mới này: Các dự báo cho thấy rằng đến năm 2030, khoảng 50 tỷ thiết bị IoT này sẽ được sử dụng trên khắp thế giới, tạo ra một mạng lưới khổng lồ gồm các thiết bị được kết nối với nhau, bao gồm mọi thứ từ điện thoại thông minh đến thiết bị nhà bếp. Và nếu muốn bước chân vào công nghệ đang thịnh hành này, bạn sẽ phải tìm hiểu về Bảo mật thông tin, AI và các nguyên tắc cơ bản về máy học, mạng, giao diện phần cứng, phân tích dữ liệu, tự động hóa, hiểu biết về hệ thống nhúng và phải có kiến thức về thiết bị và thiết kế.

17. 5G

Xu hướng công nghệ tiếp theo theo sau IoT là 5G. Khi công nghệ 3G và 4G cho phép chúng ta duyệt Internet, sử dụng các dịch vụ dựa trên dữ liệu, tăng băng thông để phát trực tuyến trên Spotify hoặc YouTube, v.v., dịch vụ 5G dự kiến sẽ cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta. Bằng cách hỗ trợ các dịch vụ dựa trên công nghệ tiên tiến như AR và VR, cùng với các dịch vụ chơi game dựa trên đám mây như Google Stadia, NVidia GeForce Now và nhiều dịch vụ khác. Nó dự kiến sẽ được sử dụng trong các nhà máy, camera HD giúp cải thiện an toàn và quản lý giao thông, điều khiển lưới điện thông minh và cả bán lẻ thông minh.

Gần như mọi công ty viễn thông như Verizon, Tmobile, Apple, Nokia Corp, QualComm, hiện đang nỗ lực tạo ra các ứng dụng 5G. Số lượng đăng ký Mạng 5G sẽ đạt 4,4 tỷ vào cuối năm 2027, khiến đây trở thành xu hướng công nghệ mới nổi mà bạn phải chú ý, đồng thời giành được một suất tham gia.

18. An ninh mạng

An ninh mạng có vẻ không phải là một xu hướng công nghệ mới nổi vì nó đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nó đang phát triển giống như các công nghệ khác. Điều đó một phần là do các mối đe dọa liên tục mới. Những tin tặc độc ác đang cố gắng truy cập dữ liệu bất hợp pháp sẽ không sớm bỏ cuộc và chúng sẽ tiếp tục tìm cách vượt qua ngay cả những biện pháp bảo mật khó khăn nhất. Một phần cũng là do công nghệ mới đang được điều chỉnh để tăng cường bảo mật. Chừng nào chúng ta còn có tin tặc thì an ninh mạng sẽ vẫn là công nghệ thịnh hành vì nó sẽ không ngừng phát triển để chống lại những tin tặc đó.

Theo Gartner, đến năm 2025, 60% tổ chức sẽ coi rủi ro an ninh mạng là yếu tố quyết định chính trong việc thực hiện các giao dịch và cam kết kinh doanh của bên thứ ba. Bạn phải lưu ý rằng dù lĩnh vực này có thách thức đến mấy thì nó cũng mang lại thu nhập sáu con số sinh lợi và các vai trò có thể từ

 • Nguyên tắc hack
 • Nhà phân tích phần mềm độc hại
 • Kỹ sư bảo mật
 • Trưởng phòng an ninh

đưa ra con đường sự nghiệp đầy hứa hẹn cho những ai muốn tham gia và gắn bó với công nghệ xu hướng mới này. 

You may also like